Home PageTin Tức Đồng HồĐồng Hồ LED – Khởi Đầu Của Kỷ Nguyên Đồng Hiện Đại

Nếu thấy bài viết có ích, like ngay nhé

Đồng Hồ LED – Khởi Đầu Của Kỷ Nguyên Đồng Hiện Đại

Có bao giờ bạn thắc mắc khởi đầu nào đồng hồ đôi đẹp đã đưa những chiếc đồng hồ hiện đại hiện nay thoát khỏi sự hùng mạnh của đồng hồ cơ truyền thống? Câu trả lời đó chính là sản phẩm đồng hồ LED, sản phẩm đã làm mưa làm gió thị trường đồng hồ những năm 70-80.

 

 

Những chiếc đồng hồ LED ra đời với cơ chế hoạt động khác hẳn với đồng hồ cơ truyền thống và thể hiện rõ nét sự hiện đại đột phá của khoa học kỹ thuật thời bấy giờ. Đồng hồ LED là những chiếc đồng hồ đầu tiên trên thế giới không có bất kỳ bộ phận chuyển động cơ nào mà sử dụng một nguồn năng lượng để hiển thị số giờ trên màn hình.

Quá khứ huy hoàng của đồng hồ LED đã qua nhưng những dấu ấn mà nó để lại cho những chiếc đồng hồ hiện đại thế hệ sau kế tục là vô cùng to lớn. Đặc biệt là sản phẩm đồng hồ điện tử và gần đây nhất là đồng hồ thông minh vốn được lấy nguồn cảm hứng từ những chiếc đồng hồ LED cảm ứng. Cho đến hiện tại, những chiếc đồng hồ LED nam là sản phẩm đồng hồ bán chạy nhất mọi thời đại với số lượng bán ra kỷ lục trong 1 tháng là 10000 chiếc.

 

 

Bạn biết gì về đồng hồ LED?

Hiện nay, sự hiện diện của đồng hồ LED đã bị thu hẹp rất nhiều so với kỷ nguyên rực rỡ mà dòng đồng hồ này đã tạo ra trong thế giới đồng hồ. Đa số đồng hồ LED hiện này là sản phẩm thể thao và thời trang với các dòng sản phẩm như đồng hồ LED samurai, đồng hồ LED adidas, đồng hồ LED cảm ứng.

LED là chữ viết tắt của "Light Emitting Diode" công nghệ phát triển từ các nghiên cứu bán dẫn trong những năm sáu mươi. Công nghệ này đã được thu nhỏ và áp dụng vào chiếc đồng hồ, đồng hồ đeo tay cùng một số đồ dùng khác cho đến hiện nay. Trong tổ hợp LED, các diode phát ra ánh sáng bằng cách để dòng điện đi qua vật liệu vô cơ, màu sắc được tạo bởi các hợp chất kim loại, trong đó màu đỏ LED được nhôm Gali tạo ra.

 

 

 

Ra đời và những thời điểm huy hoàng

Năm 1971, công ty Hamilton của Mỹ ra mắt đồng hồ LED đầu tiên và cũng là chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên hiển thị thời gian với định dạng kỹ thuật số, chiếc đồng hồ điện tử đầu tiên của thế giới pulsar này được gọi là Pulsar. Pulsar là một chiếc đồng hồ LED nam được làm bằng vàng 18K với giá bán lẻ là $ 2100, bằng giá của Chevrolet Vega vào thời điểm đó. Các mẫu đồng hồ Pulsar cũng làm nên đặc sắc riêng trong công nghệ đèn LED của Hamilton với màu LED là màu xanh lá do gallium nitride tạo ra.

 

Đồng hồ Pulsar

 

Pulsar nhanh chóng trở thành một thương hiệu đồng hồ LED được phát triển với tốc độ nhanh chóng mặt với vai trò là một trong những sản phẩm tiêu dùng đầu tiên xuất hiện của cuộc cách mạng vi điện tử. Pulsar đã trở thành câu chuyện thành công chiếc đồng hồ lớn nhất của Mỹ bán đồng hồ nhiều hơn bất kỳ công ty nào khác trong lịch sử, có thời điểm bán được 10.000 chiếc mỗi tháng.

Với Pulsar, đồng hồ LED cũng được công nhận là một trong những chiếc đồng hồ quan trọng nhất trong lịch sử. Được liệt kê như là một trong "Top 20 đồng hồ của thế kỷ", đồng hồ LED nam lúc này đã lấn át được những chiếc đồng hồ cơ đeo tay nam trên thị trường đồng hồ đeo tay.

 

 

Suy thoái trước những bước phát triển khác của công nghệ đồng hồ

Với giá cả đắt đỏ và sự bất tiện của những chiếc đồng hồ LED nam đời đầu tiên, nhu cầu đồng hồ LED bắt đầu suy thoái và ngay sau đó là sự xuất hiện của nhiều thương hiệu đồng hồ LED khác. Việc này đã đem đến sự đổi mới về hiệu suất cũng như giá cả của sản phẩm cạnh tranh đến từ Nhật, trong đó Thụy Sĩ lại bỏ qua mảng sản phẩm này trừ Omega và Tissot.

 

 

Giá bán của đồng hồ LED ngày càng thấp và chất lượng được cải tiến ngày càng vượt trội, không phải sản phẩm nào khác mà chính những chiếc đồng hồ LED đã đưa khái niệm đồng hồ giá rẻ đến thế giới. Nhưng việc này cũng không cứu đồng hồ LED thoát khỏi suy thoái vì sự xuất hiện của nhiều loại đồng hồ tiên tiến hơn như đồng hồ điện tử, đồng hồ năng lượng ánh sáng… do đồng hồ LED lại có quá nhiều nhược điểm như thời gian hiển thị, hao tốn năng lượng…

 

 

Sản phẩm đồng hồ LED hiện đại

Cho đến nay, đồng hồ cơ vẫn là sản phẩm đồng hồ đáng sở hữu nhất nhưng những nhà sản xuất đồng hồ đều phải khẳng định sự ra đời của đồng hồ LED đã mở ra những bước ngoặt về công nghệ đồng hồ.

 

 

Đồng hồ LED ra đời đã khắc phục những nhược điểm về tính chính xác của đồng hồ cơ cũng như thể hiện khả năng hoạt động hoàn hảo trong môi trường từ trường cao. Thậm chí sự xuất hiện của đồng hồ LED đã thay đổi cách đọc giờ đã tồn tại đến 500 năm của người dân trên toàn thế giới.

Mặc dù đã thoái trào bởi những nhược điểm quá lớn và sự xuất hiện như vũ bão của sản phẩm hiện đại nhưng đồng hồ LED vẫn có chỗ đứng nhất định trong thế giới đồng hồ đeo tay bởi vẻ ngoài đầy hiện đại, thời trang và cái giá quá rẻ của nó.

So với những chiếc đồng hồ hiện đại khác, đồng hồ LED có khả năng tùy biến cao hơn, đơn giản hơn nên được sử dụng như một phụ kiện thời trang của giới trẻ hiện nay. Đồng hồ LED hiện nay được áp dụng những công nghệ mới với nhiều màu sắc đèn LED khác nhau và thời gian sử dụng lâu hơn.

 

Đồng hồ LED Samurai

 

Đồng hồ LED Adidas

 

Phổ biến trong thị trường nhất là những chiếc đồng hồ LED samurai, đồng hồ LED adidas, đồng hồ LED cảm ứng. Với mức giá chỉ khoảng hơn $10 cho đồng hồ LED phổ thông và khoảng $100 cho các đồng hồ cảm ứng và đồng hồ marc jacobs thời trang cao cấp, đồng hồ LED hoàn toàn tình được chỗ đứng vững chắc trong thị trường đồng hồ giá rẻ hiện nay, đặc biệt là trong giới trẻ.

Tags: , , , ,